วันจันทร์ที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

กับข้าว


เมื่อคนเราต้องกินทุกวัน แต่ขี้เกียจออกจากบ้านไปซื้อหรืออยากกิน
สิ่งที่ถูกปาก ก็ต้องทำเอง
2 เมนูง่ายๆ ที่ทำเองแล้วถูกใจ เสียดายไม่มีรูปประกอบไว้ครั้งหน้า
เมนูแรก ผัดมันฝรั่ง
(อันนี้เห็นจากรูปอาหารในเว็บท่องเที่ยวของน้องในพันทิบที่ไปเมืองจีนและสิ่งที่เขาบอก)
นำมันฝรั่ง ปอกเปลือก ล้าง และหั่นบางหน่อย
ตั้งน้ำมันให้ร้อน ใส่หมูเค็มหรือหมูทอดหรือหมูสามชั้นที่เจียวเหลือง(หรือเนื้อสัตว์ที่มีอยู่ในบ้าน)
ใส่มันฝรั่ง ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำปลา ตามชอบ
ผัดจนมันฝรั่งสุก หรือมีลักษณะไหม้นิดๆ ปิดท้ายด้วยโรยน้ำมันงา
เป็นอันเสร็จ อืมม อยากกินอีก

เมนูที่สอง เต้าหู้ผัดขิง
(อันนี้มีขิงสับเหลืออยู่ในบ้านแล้ว และเป็นแนวสุขภาพหน่อยๆ)
หั่นเต้าหู้ (ใช้แบบที่เขาใช้ทำเต้าหู้ทอด ไม่แน่ใจ เป็นก้อนสี่เหลี่ยม เนื้อแข็งหน่อย) เป็นก้อนสี่เหลี่ยมจตุรัส
เนื้อไก่สับ ไม่ต้องเยอะเน้นเต้าหู้ ต้นหอบสับเป็นท่อนเล็กๆ พริกอ่อนหั่นเป็นชิ้นเล็ก และขิงสับที่ล้างอีกครั้งด้วยน้ำเกลือ
ตั้งกระทะ นำเต้าหู้ไปทอดให้เหลืองทุกด้าน ตักขึ้นพักไว้
ถ้าน้ำมันมีในกระทะจากการทอดให้ดูว่าน้อยไปก็เพิ่มให้พอกับสิ่งที่จะผัด ถ้ามากก็ตักออก
ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้เหลือง ใส่ไก่สับ ตามด้วยขิง พริก ต้นหอม ผัดให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำปลา อาจเติมน้ำเปล่าหรือน้ำซุป ผัดจนสุก
นำเต้าหู้ทอดลงไปคลุกให้เข้ากัน โรยด้วยน้ำมันงา ทานกับข้าวสวย หรือข้าวต้มก็ได้




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น